วัดถ้ำเสือ กาญจนบุรี

ในฐานะที่เรามีอาชีพไกด์ ณ วันนี้ (ต้องบอกว่า ณ วันนี้ เพราะเราเปลี่ยนงานบ่อยยิ่งกว่าเป็นหวัด) เราก็ขอกล่าวถึงทัวร์ๆ นึงที่หลายคนรู้จัก และกล่าวถึงกันพอสมควร ก็คือ Tiger temple วัดถ้ำเสือ หรือวัดเสือ ที่มีเสือตัวโตๆ อยู่เยอะมาก ตอนนี้ก็ปาเข้าไปร้อยกว่าตัวแล้ว เรื่องที่มีสาระก็คือ

วัดนี้เป็นวัดป่ามานานแสนนานแล้ว แต่วัดนี้ได้สถาปนาขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2537โดยเริ่มจากชาวบ้านช่วยลูกเสือซึ่งแม่มันถูกฆ่าจากนายพราน  และ นำมาที่วัด เจ้าอาวาสรับไว้ในขณะที่ไม่มีใครรับ และเอาใจใส่เลี้ยงดูเหมือนเป็นลูก ๆ จึงเป็นที่มาของวัด โดยตั้งใจให้เป็นที่พักพิงของสัตว์ป่าที่บาดเจ็บหรือขาดพ่อแม่ทั้งหลาย และได้รับการเลี้ยงดูแบบชาวพุทธที่ดี เช่น เมื่อบรรดาเสือแสดงอากัปกิริยาที่ไม่ดีมีการร้องคำรามขู่ พระที่เลี้ยงก็จะเอาน้ำสาดจากขวดพลาสติก หรือหาอะไรปิดตาเสือเหล่านี้ไว้ เมื่อมีวัว หรือแพะเดินผ่านมาใกล้ ๆ

นิตยสารไทม์ ฉบับวันที่ 22 พฤษภาคม 2549 ได้ยกย่องให้วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโนเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดสำหรับการอยู่ร่วมกันโดยสันติ ซึ่งหมายถึงการที่ทางวัดสามารถนำเสือที่เป็นสัตว์ดุร้ายมาอยู่ร่วมกับคนได้ โดยไม่เกิดอันตราย

มาถึงเรื่องที่ไม่มีสาระบ้าง ค่าตั๋วเข้าชมวัดเสือ เมื่อคุณเดินทางไปถึงทางเข้า ตอนนี้เค้าแยกที่ซื้อตั๋วเป็น 2 ที่แล้ว แต่อยู่ไม่ไกลกัน เคาน์เตอร์นึงเป็นของคนไทยซื้อ เคาน์เตอร์นึงของต่างชาติ หรือบริษัททัวร์ที่พานักท่องเที่ยว (ที่ไม่ใช่คนไทย) ราคาต่างชาติ กับราคาคนไทยย่อมต่างกัน ตามที่รู้ๆกันอยู่ คนไทยไม่แน่ใจว่าเท่าไหร่อาจจะครึ่งนึงของต่างชาติ ลูกเด็กเล็กแดงก็เก็บตังค์ค่ะ ต่างชาติราคา 600 บาท เค้าจะให้ตั๋วที่เป็นสีฟ้า ให้ต่างชาติเซ็นต์ชื่อ ยินยอมรับว่า ถ้ามึงโดนเสือกัดตาย กูก็ไม่รับผิดชอบ

เสื้อผ้าอย่าลืม ให้ถูกต้อง ร้อนตับจะแตก แต่ต้องใส่กางเกงคลุมเข่า เสื้อห้ามใส่แขนกุด สายเดี่ยว และห้ามสีแสด แดง ส้ม อย่าลิม ไม่งั้นอดเข้า หรือต้องเสียเงินอุดหนุนทางวัด เค้ามีขาย กางเกงขาก๊วย 250 เสื้อยืด 250-300 บาท โอ้ววว ประตูเปิดเที่ยงตรงค่ะ

ถ่ายรูปคู่เสือใน Canyon มีให้เลือก 2 แถว แถวนึงฟรี ไปต่อคิวเลย เอากล้องเราให้เค้าถ่ายให้เท่านั้น อีกแถวบริจาค 1000 บาท ย้ำคำว่า บริจาคต้อง 1000บาทเท่านั้นค่ะ จึงจะได้ถ่ายรูปเอาหัวเสือวางบนตัก แล้วได้ของที่ระลึก ตอนนี้เป็นสร้อยเชือกกับกรอบจี้เสือ มองเผินๆ เหมือนพระเลี่ยม แต่จริงๆ เป็นเสือทำด้วยเรซิ่น ตัวจิ๋วๆ อยู่ในกรอบ ไว้ห้อยคอกันผี และแหวนเรซิ่นรูปเสือ และซีดีเกี่ยวกับวัดเสือ

มีโปรแกรมพิเศษ คือถ้าอยากป้อนนมลูกเสือ เอาเล้ย หัวละ 1000 บาท จ่ายเพิ่มต่างหาก มีแค่ 4 รอบต่อวัน รอบละ 45 นาที จำกัด 7 คนต่อรอบเท่านั้น จองช้าอด หมดแน่ๆ เพราะอาสาสมัครต่างชาติทั้งหลาย เดินโฆษณาขายอยู่ตลอด (เริ่มประมาณ เที่ยงหรือ 12.45)

โปรแกรมพิเศษมีอีก Exercise กับเสือตอนเย็นอีก (ประมาณ 4 โมงเย็น) จ่ายเพิ่มอีกหัวละ 500 บาท ก็คือการยืนรวมๆ กันแล้วเค้าเอารั้วไม้มากั้นระหว่างตัวเรากับเสือตัวโตๆ แล้วปล่อยให้มันโดด เล่นรอบๆ ตัวเรา ถ้าเสือมันเกิดบ้า มันง่ายมากกับแค่กระโจนถล่มรั้วมาตะปบหนังหน้าเรา ก็ลองดูตื่นเต้นดี

มีอีกค่ะ ลงไปเล่นกับเสือใน Tiger home (เริ่มได้ประมาณบ่าย 3)  เป็นแบบเหมือนเรายืนดูสัตว์อยู่ด้านบน แล้วสัตว์อยู่ข้างล่างในที่ของเค้าและมีบ่อน้ำ (เน่าๆ) เป็นทางยาวรอบให้เสือในนั้นด้วย แต่ตัวเราได้เข้าไปอยู่ในนั้นน่ะ ถือไม้ไผ่ยาวๆ ตรงปลายห้อยด้วยถุงพลาสติกโตๆ ทำป่องๆ เหมือนลูกบอล ห้อยๆ ให้เหมือนของเล่น ให้ถือยกขึ้น ยกลง แหย่เสือ ให้มันกระโดดเล่น หรือเข้ามางับพลาสติกบอล อันนี้ไม่มีอะไรกั้นนะ ต้องยืนประจันหน้ากับเสือกันเลย แต่เล่นรวมกันหลายคน อีกหัวละ 500 บาท

ยังไม่จบ ถ้าใครอยากได้บรรยากาศอีกแบบ นี่เลยแหกขี้ตาตื่นแต่เช้า มาถึงวัดต้องไม่เกิน 7 โมงเช้า เค้ามีโปรแกรมใส่บาตรพระที่วัด อาบน้ำให้เสือ ป้อนอาหารเสือ และกระโดดโลดเต้น เล่นกับเสือ เสร็จประมาณ 10-11 โมงเช้า โปรแกรมนี้ หัวละประมาณ 4000 บาทค่ะ

เสร็จสรรพ เสียเงินกันไปเท่าไหร่ล่ะเนี่ย วัดถ้ำเสือ เก็บเงินทุกเม็ด อย่าลืมว่าทุกอย่างต้องจองล่วงหน้านะ เพราะอาจพลาดได้ คนรักสัตว์ทั้งหลาย รอคิวอยากเสียเงินกันเยอะเหลือเกิน

เบอร์โทรตามเว็บไซด์ วัดป่าหลวงตาบัว หรือให้ง่ายกว่า โทรจองโปรแกรมต่างๆ ที่ 086-2570024

วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หรือ วัดถ้ำเสือ ตั้งอยู่ ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

วัดป่าหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน หรือ วัดเสือ ตั้งอยู่ ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี